Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát tại tỉnh Tây Ninh có gì hấp dẫn?

Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát tại tỉnh Tây Ninh có gì hấp dẫn?

Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát tại tỉnh Tây Ninh là một khu du lịch sinh thái có hệ thống động, thực vật phong phú, nơi có nhiều loài động vật quý hiếm được đưa vào sách đỏ Việt Nam, kể cả thế giới. Đến đây, bạn sẽ được khám phá nhiều điều kỳ thú về thiên nhiên hoang sơ này.

Cổng vào khu vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát tại Tây Ninh

Cổng vào khu vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát tại Tây Ninh

Vị trí địa lý

Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát nằm trên địa bàn ấp Tân Hòa, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 50km hướng về phía Bắc.

Đây là khu bảo tồn thiên nhiên của Việt Nam, trải dài qua 6 xã thuộc huyện Tân Biên: Tân Bình, Tân Lập, Tân Hiệp, Hòa Hiệp, Thạnh Tây, Thạnh Bình và Thạnh Bắc.

Địa hình

Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát Tây Ninh có diện tích 30.020ha, trong đó:

 • 594 ha là khu được bảo vệ nghiêm ngặt, không được phép vào.
 • 084 ha là phân khu phục hồi sinh thái.
 • 342 là khu vực hành chính và du lịch.

Địa hình của vườn quốc gia này khá bằng phẳng, khu vực cao nhất từ 15 đến 40m so với mực nước biển nên thuận tiện cho du khách tham quan và khám phá. Trong khu vườn quốc gia có sông Vàm Cỏ Đông, con sông này bắt nguồn từ Campuchia chảy qua, có chiều dài 20km, chiều rộng khoảng 20m. Ngoài ra, còn có một số con sông nhỏ đổ vào như sông Xa Nghê, sông Mẹc Mu, sông Đa Hà ở phía Đông Bắc, sông Bà Diệp,…

Sông Vàm Cỏ Đông nằm trong lòng khu vườn quốc gia

Sông Vàm Cỏ Đông nằm trong lòng khu vườn quốc gia

Hệ thống động, thực vật

Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát là một trong những khu sinh thái có hệ thống động, thực vật phong phú và đa dạng bậc nhất Việt Nam.

Về động vật

Hệ thống động vật gồm nhiều loài quý hiếm đang được bảo tồn

Hệ thống động vật gồm nhiều loài quý hiếm đang được bảo tồn

Động vật tại khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia này có đến 203 loài chim, 88 loài cá, 58 loài bò sát, 28 loài ếch, 128 loài côn trùng và 42 loài thú thuộc 7 bộ.

Đặc biệt, điều khiến nhiều du khách thích khám phá và tham quan nhất tại đây là thú và chim.

 • Thú gồm có các loài quý hiếm như: voọc chà bá chân đen, voọc bạc Đông Dương, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ, gà lôi hồng tía, sói vàng, sói đỏ, gấu ngựa, cu li nhỏ, hồng hoàng,…
 • Chim: Có rất nhiều loại chim độc, lạ, được ghi vào danh sách đỏ Việt Nam như giang sen, cò nhạn, gầm ghì lưng xanh, khoang cổ, chích chạch má xám, già đẫy Java, sếu đầu đỏ,…

Về thực vật

Các loại hoa rừng trong khu vườn quốc gia

Các loại hoa rừng trong khu vườn quốc gia

Hệ thực vật tại vườn quốc gia rất đa dạng, bao gồm:

 • 696 loài thực vật thuộc 5 ngành, 60 bộ, 115 họ và 395 chi.
 • 158 loài cây thuốc.
 • 58 loài cây gỗ.
 • 21 loài cây cảnh.
 • 10 loài cây dùng làm thực phẩm.
 • 7 loài cây rau.

Một số loài cây nổi bật trong vườn quốc gia như:

 • Cây họ dầu: dầu nước, dầu cát, dầu song nàng, dầu chai.
 • Cây sến: sến cát, sến mủ.
 • Cây gõ: gõ mật, gõ cà te.
 • Và một số loài được đưa vào danh sách đỏ như giáng hương, mạc nưa, thủy nữ hoa đỏ, dầu đồng và cây nắp ấm.

Ngoài ra, vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát còn có khu vực rừng che phủ với tổng 26% diện tích và đa dạng các thảm thực vật rừng như rừng bán rụng lá, rừng lá đất thấp, rừng tràm, rừng thường xanh,…

Những trải nghiệm nổi bật tại vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát

Ghé thăm khu du lịch vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát tại tỉnh Tây Ninh, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều trò chơi thú vị như đi thuyền trên sông Vàm Cỏ Đông, đạp xe xuyên rừng,…

Đi thuyền dọc trên con sông Vàm Cỏ Đông

Đi thuyền dọc trên con sông Vàm Cỏ Đông

Ngoài ra, khu rừng này cũng được xem là căn cứ cách mạnh của Chính phủ cộng hòa miền Nam và là cơ sở phát thanh của Đài phát thanh Giải phóng miền Nam Việt Nam nên đến đây bạn sẽ được khám phá nhiều chứng tích lịch sử quan trọng còn lưu lại trong thời kháng chiến chống Mỹ.

Nếu đã đặt chân đến đây rồi bạn không thể bỏ qua việc thưởng thức những món ăn đặc sản dân dã, bình dị tại địa phương với nhiều món ăn hấp dẫn như cá kho, canh chua cá, rau rừng, heo rừng nướng, bánh xèo,… với mức giá cực kỳ rẻ từ 20.000 đồng đến 200.000 đồng/suất.

Đặc sản bánh xèo vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

Đặc sản bánh xèo vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát

Nếu bạn là người thích khám phá, muốn trải nghiệm những điều mới lạ thì có thể chọn vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát Tây Ninh làm địa điểm cắm trại, ngủ qua đêm. Đảm bảo bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác có “1 – 0 – 2” là nằm ngủ dưới bầu trời sao lung linh, văng vẳng bên tai là tiếng ếch nhái và khi mặt trời thức dậy sẽ đánh thức bạn bằng tiếng hót lảnh lót của những chú chim.

Nên đi vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát Tây Ninh vào mùa nào?

Với hệ thống động vật thực vật phong phú, mỗi mùa vườn quốc mang một vẻ đẹp khác nhau.

 • Mùa nắng (từ tháng 1 đến tháng 4): Đi vào mùa này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những loài động vật như già đẫy Java, sếu đầu đỏ, hạc cổ trắng, gà lôi tía hồng. Còn về thực vật thì sẽ được ngắm màu trái cây rừng như xoài, chùm đuông, trái dầu Song nàng,…
 • Mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10): Vào khoảng thời gian này, bạn sẽ được ngắm nhìn cỏ nhạn, trái dầu Song nàng, hoa nghệ, hoa hồng sâm, hoa địa Lan, cây nhân trần, mùa trái cây rừng.
 • Từ tháng 11 đến 12 lại là mùa nắng: Thời điểm này nếu đến vườn quốc gia bạn chỉ ngắm được hệ thực vật gồm hoa dầu trà beng và cây nhân trần.

Tùy vào thời gian rảnh rỗi hay dịp đặc biệt nào đó, bạn có thể đến khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia này để khám phá và trải nghiệm.

Du lịch sinh thái chắc chắn sẽ là hành trình mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm không bao giờ quên, vậy nên nếu bạn muốn đến với thiên nhiên thì hãy chọn tham quan vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát Tây Ninh này nhé!

Leave your comment
Comment
Name
Email