Cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh có thể bạn chưa biết

Cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh có thể bạn chưa biết

Tây Ninh là tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ, có đường biên giới dài khoảng 240km. Phía Tây và Tây Bắc giáp với vương quốc Campuchia, phái Đông giáp tỉnh Bình Dương và Bình Phước, phía nam giáp TPHCM và tỉnh Long An. Để thuận tiện cho việc giao thương kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia phải thông qua cửa khẩu. Vậy tại Tây Ninh có hệ thống cửa khẩu quốc tế nào? Dưới đây là các cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh có thể bạn chưa biết.

Hệ thống cửa khẩu quốc tế tại Tây Ninh

Cửa khẩu quốc tế tại Tây Bình gồm có 3 cửa khẩu chính:

Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Đây là cửa khẩu đường bộ lớn nhất khu vực phía Nam trên tuyến biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia.

Cửa khẩu này nằm trên con đường xuyên Á bắt đầu từ Myanmar chạy qua Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia và kết thúc ở Quảng Tây (Trung Quốc). Dọc theo con đường này, từ Mộc Bài cách TPHCM khoảng 70km, cách Thủ đô Phnompenh (Campuchia) 170km, là giao điểm quan trọng trong việc giao lưu kinh tế, văn hóa cũng như thuận lợi cho hoạt động du lịch.

Cửa khẩu Mộc Bài lúc nào cũng tấp nập xe container chở hàng hóa xuất nhập khẩu và hành khách xuất nhập cảnh. Theo quy định của pháp luật Việt Nam và Campuchia, để qua cửa khẩu, bạn cần phải có hộ chiếu hoặc chứng minh thư nhân dân vùng biên giới, nếu không phải là người dân vùng biên giới thì hãy đem theo hộ chiếu để làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Cửa khẩu quốc tế Xa Mát

Cửa khẩu quốc tế Xa Mát

Địa chỉ nằm tại ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Nơi đây cách thị xã Tây Ninh khoảng 65km về phía Bắc.

Cửa khẩu Xa Mát có quy mô không lớn như cửa khẩu Mộc Bài nhưng được xem là cửa ngõ của tỉnh Tây Ninh trong việc phát triển giao lưu thương mại, đóng vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế hướng ngoại. Sau này, cửa khẩu quốc tế Xa Mát trở thành trung tâm giao dịch thương mại quốc tế.

Cửa khẩu quốc tế Tân Nam

Cửa khẩu quốc tế Tân Nam

Là cửa khẩu quốc tế đường bộ tại vùng đất xã Tân Bình huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Việt Nam. Nằm cách TPHCM 150km và cách thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia) 130km.

Cửa khẩu Tân Nam thông thương với cửa khẩu Meanchey ở vùng đất xã Krabau, huyện Kamchay Mear, tỉnh Prey Veng, Campuchia. Cửa khẩu Tân Nam được nâng cấp lên cửa khẩu Quốc tế tháng 10/2017.

Cửa khẩu này được xây dựng với mục đích tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy giao lưu thương mại, tạo điều kiện cho người, phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu qua lại dễ dàng. Đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia dễ dàng trao đổi hàng hóa; phát triển kinh tế xã hội, củng cố về quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới và thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái, gắn với mô hình cửa khẩu quốc tế sinh thái, khai thác được tiềm năng của Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát.

Một số cửa khẩu khác tại Tây Ninh

Ngoài những cửa khẩu trên, Tây Ninh có các cửa khẩu quốc giá và nhiều cửa khẩu tiểu ngạch như.

Cửa khẩu Tà Tum

Cửa khẩu Tà Tum

Là cửa khẩu quốc gia tại vùng đất thị trấn Kà Tum thuộc xã Tân Đông, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Cửa khẩu Tà Tum thông thương với cửa khẩu Chan Mould huyện Memot, tỉnh Kampong Cham, Campuchia, được chính phủ cấp thành cửa khẩu quốc gia vào năm 2002.

Cửa khẩu Phước Tân

Cửa khẩu Phước Tân là cửa khẩu thuộc vùng đất thôn Phước Tân, xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Cửa khẩu này thông thương với cửa khẩu Bos Mon (Bốt Môn) thuộc huyện Romdoul, tỉnh Svay Rieng, Campuchia.

Cửa khẩu Phước Tân được xây dựng, nâng cấp nhằm mục đích tạo điều kiện cho hai bên khai thác tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên, đất đai, nguồn lao động, phân bố lại dân cư, kêu gọi đầu tư nước ngoài. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân hai bên qua lại giao thương, góp phần phát triển kinh tế, an sinh xã hội khu vực biên giới giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Cửa khẩu Chàng Riệc

Cửa khẩu Chàng Riệc

Vị trí: cách tỉnh lộ 792 của huyện Tân Biên (Tây Ninh) khoảng 100m, gần cột mốc biên giới số 110, tiếp giáp với cửa khẩu Đa, thuộc xã Đa, huyện Me Mot, tỉnh Tbong Khmum (Campuchia) và cách quốc lộ 7 của Campuchia khoảng 1 km.

Cửa khẩu Chàng Riệc nằm ở vị trí thuận lợi, cùng cơ sở hạ tầng được đầu tư như đường giao thông, điện, hệ thống thiết bị công nghệ thông tin, nhà kiểm soát liên hợp cho các cơ quan chức năng làm việc, đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cư dân biên giới hai bên giao lưu thương mại ngày càng phát triển.

Cửa khẩu Vạc Sa

Nằm cách trung tâm xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh khoảng hơn 4km. Tuy chỉ là cửa khẩu phụ nhưng hoạt động giao thương, trao đổi hàng hoá giữa người dân hai nước diễn ra khá nhộn nhịp. Cửa khẩu này thông thương với cửa khẩu Doun Roath tỉnh Kampong Cham, Campuchia.

Cửa khẩu Tà Nông

Đây là một cửa khẩu phụ thuộc xã Hòa Thạnh, Châu Thành, Tây Ninh. Cửa khẩu này thông thương với cửa khẩu tương ứng thuộc tỉnh Svayrieng, Campuchia.

Trên đây là danh sách các cửa khẩu quốc tế Tây Ninh và một số cửa khẩu khác. Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về cửa khẩu cũng như về tổng quan địa lý tại Tây Ninh.

Leave your comment
Comment
Name
Email