Cách làm muối Tây Ninh SIÊU ngon đơn giản tại nhà

Cách làm muối Tây Ninh SIÊU ngon đơn giản tại nhà

Muối tôm Tây Ninh – một món ăn khá được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, cay cay hòa quyện với tôm, ớt, muối đã tạo nên một loại gia vị ngon và cực kỳ hấp dẫn. Vậy, cách làm muối Tây Ninh liệu có đơn giản không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình cách làm muối tôm Tây Ninh ngon có thể tham khảo ngay cách cách làm dưới đây.

Hướng dẫn cách làm muối Tây Ninh thơm ngon

Hướng dẫn cách làm muối Tây Ninh thơm ngon

Cách làm muối ớt tôm Tây Ninh siêu ngon

Nguyên liệu làm muối ớt tôm Tây Ninh

  • 500 gram muối hột
  • 500 gram tôm khô
  • 100 gram đường
  • 300 gram ớt
  • Bột ngọt
  • Dụng cụ: Dao, chảo chống dính, máy xay sinh tố,…

Chuẩn bị tất cả các loại gia vị và nguyên liệu như muối, tôm,...

Chuẩn bị tất cả các loại gia vị và nguyên liệu như muối, tôm,…

Cách làm muối ớt tôm Tây Ninh

Để làm được muối ớt ngon, hãy cùng chúng tôi điểm qua cách làm muối Tây Ninh ngon dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem tôm ngâm với nước từ 20 -30 phút để tôm nở mềm rồi sau đó rửa thật sạch để ráo sau đó đem đi xay (có thể dùng cối xay hoặc máy xay sinh tố).
  • Ớt rửa thật sạch rồi bỏ cuống và tách bỏ phần hạt. Đối với những ai thích ăn cay có thể không cần tách bỏ hạt.
  • Xay nhuyễn muối hạt.

Sơ chế ớt

Sơ chế ớt

Bước 2: Xay nhuyễn lần 2

  • Tiếp theo, sau khi sơ chế nguyên liệu làm muối, bạn cho hỗn hợp tôm, ớt đã xay nhuyễn vào một bát/tô lớn. Sau đó, cho thêm bột ngọt, đường và tỏi băm vào trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Cho tất cả hỗn hợp vào cối xay (máy xay sinh tố) để xay nhuyễn một lần nữa.

Bước 3: Rang muối tôm

Bạn để chảo lên bếp đun nóng rồi cho tôm và ớt đã xay nhuyễn vào và rang với lửa nhỏ và đảo đều để muối không bị cháy. Muối khô hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội.

Bắt lên đun nóng sau đó rang muối trong khoảng 4 phút

Bắt lên đun nóng sau đó rang muối trong khoảng 4 phút

Bước 4: Sử dụng và bảo quản

Để có được hũ muối tôm thơm ngon, muối sau khi rang vẫn còn quá to bạn nên đem muối đi giã nhỏ rồi để nguội hoàn toàn. Sau đó, đem muối bỏ trong 1 cái hũ nhỏ đậy nắp kín. Lưu ý, để hũ muối ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp để muối được giữ lâu và ngon hơn.

Muối ăn kèm các loại trái cây xoài, cóc,...

Muối ăn kèm các loại trái cây xoài, cóc,…

Cách làm muối Tây Ninh chay thơm ngon

Dưới đây là những hướng dẫn về cách làm muối ớt chay Tây Ninh thơm ngon mà đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu làm Muối ớt Tây Ninh chay

  • Muối hột 100 gram
  • Ớt sừng 3 quả
  • Cà rốt 20 gram
  • Nấm rơm 20 gram
  • Tỏi 1 củ
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm chay (thìa cà phê),…

Chuẩn bị nguyên liệu làm muối chay như ớt, tỏi,...

Chuẩn bị nguyên liệu làm muối chay như ớt, tỏi,…

Bạn có thể tự điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Cách làm muối Tây Ninh chay thơm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo sau đó dùng dao băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
  • Muối nhặt bỏ sạn (nếu có).
  • Gọt sạch cuốn nấm rơm rồi đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút để làm sạch, sau đó để ráo nước rồi đem đi băm nhỏ.

Sơ chế ớt bằng cách xay trong cối xay hoặc máy xay sinh tố

Sơ chế ớt bằng cách xay trong cối xay hoặc máy xay sinh tố

Bước 2: Xay hỗn hợp

  • Cho 100 gram muối, ớt, nấm rơm, carot, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê hạt nêm chay vào trộn đều. Bạn có thể giã nhuyễn nếu thích.
  • Cho tất cả nguyên liệu ớt, tỏi, nấm, cà rốt bạn cho vào máy xay sinh tố hoặc cối xay rồi xay thật nhuyễn.
  • Các thành phần tỏi ớt vừa xay cho vào trộn đều với hỗn hợp muối rồi đem hỗn hợp đi xay.

Bước 3: Rang muối

  • Cho hỗn hợp vào chảo và rang ở lửa nhỏ, đều tay khoảng 4 phút cho muối thật khô.
  • Muối sau khi khô bạn cho toàn bộ muối vào chày và giã nhuyễn một lần nữa.
  • Sau khi giã xong cho muối rang lại khoảng tầm 4 phút để lửa nhỏ để muối khô hoàn toàn và màu sắc của muối vàng đều. Sau đó, tắt bếp để nguội rồi cho muối vào hộp đựng.

Rang muối để muối vàng đều

Rang muối để muối vàng đều

Bước 4: Thành phẩm

Muối ớt Tây Ninh chay với mùi thơm nồng, vị cay vay của ớt và xen lẫn một chút vị ngọt của nấm, cà rốt. Thật tuyệt vời nếu dùng chung với các loại trái cây như xoài, ổi, mận,…

Tuyệt vời khi ăn kèm với trái cây

Tuyệt vời khi ăn kèm với trái cây

Với những hướng dẫn về cách làm muối Tây Ninh đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc làm muối tôm thơm ngon. Chúc bạn thành công!

Leave your comment
Comment
Name
Email